Tin tức

Doanh nghiệp thi công kết cấu thép vui buồn trước thương chiến Mỹ - Trung

Thương chiến Mỹ - Trung nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp thi công kết cấu thép.

Ám ảnh từ thuế suất - ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp sản xuất thép.

Năm 2018 và 2019 vừa qua, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến nhiều ngành công nghiệp lao đao. Trong số đó, thép được nhắc đến nhiều nhất sau khi Mỹ áp thuế 25% lên sản phẩm thép Trung Quốc nhập khẩu. Ngoài ra, Mỹ còn cáo buộc Trung Quốc cố tình “lẩn” thuế nhập khẩu vào Mỹ bằng cách đẩy hàng Trung Quốc qua các nước lân cận như Việt Nam, Malaysia hay Indonesia.

Những căng thẳng này đã khiến các doanh nghiệp thép tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong năm 2019. Nhiều nhà máy thép bị Mỹ nghi ngờ thu mua thép Trung Quốc để gia công, sau đó xuất sang Mỹ dưới mác “Made in Vietnam”. Ngay sau đó, Bộ Thương mại Mỹ đã mạnh tay áp thuế nhập khẩu trên 250% lên các sản phẩm thép từ Việt Nam. Bị siết chặt đầu ra, nhiều nhà máy thép Việt Nam lâm vào cảnh dư cung, hàng tồn kho không tiêu thụ được.

Tuy nhiên, các chuyên gia ngành thép cho biết thuế suất của các quốc gia lớn chủ yếu nhắm vào phân khúc các doanh nghiệp thu mua nguyên liệu thô như quặng sắt và than, xử lý thành các phôi thép rồi bán cho doanh nghiệp cán mỏng.

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp dùng thép thành phẩm để cung cấp chủ yếu cho công trình xây dựng tại Việt Nam, và thị trường nội địa Việt Nam vẫn còn rất tiềm năng cho các doanh nghiệp này. Nhu cầu xây dựng trong nước càng tăng mạnh khi nhiều nhà đầu tư nước ngoài quyết định dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam.

Cơ hội kinh doanh cũng không san sẻ đều cho các doanh nghiệp. Theo giới chuyên môn, các doanh nghiệp thép tiền chế sẽ được khách hàng ưa chuộng, áp đảo các cửa hàng nhỏ, lẻ chỉ bán thép làm sẵn.

Tương tự như hình thức may đo, các doanh nghiệp thép tiền chế sẽ thiết kế sản phẩm theo nhu cầu của từng khách hàng và từng dự án. Các thành phần từ khung, đến công cụ làm kết cấu, được xử lý hoàn tất tại nhà máy trước khi vận chuyển đến công trường. Đây là điểm mạnh của thép tiền chế, vì với cửa hàng bán thép thành phẩm, người mua chỉ được lựa chọn trong số những sản phẩm có sẵn tại cửa hàng – đôi lúc không phù hợp với nhu cầu riêng của từng dự án.

Đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kết cấu thép cho biết, họ rất lạc quan về triển vọng tương lai, cũng như “thở phào nhẹ nhõm” khi biết cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ không gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến phân khúc này.


Quý khách hàng đang cần tư vấn, thiết kế, báo giá, liên hệ các dịch vụ chúng tôi đang cung cấp... Liên hệ phòng kinh doanh CHÍNH Construction: 0902700170 hoặc điền vào Mẫu Tại ĐÂY.

Đối tác

Back to top