Tin tức

Bất động sản khu công nghiệp tăng tích cực, kéo theo...

tin cập nhật 3/2/2020

Bất động sản khu công nghiệp tăng tích cực, kéo theo...

Ngành bất động sản khu công nghiệp (KCN) vẫn đang có xu hướng tăng trưởng ổn định nhờ vào viễn cảnh tích cực của nền kinh tế Việt Nam và sự dịch chuyển trong cơ cấu sản xuất.

Nhận định được Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VNDS) đưa ra trong Báo cáo “Bất động sản Khu công nghiệp - KCN tại các tỉnh xa vùng kinh tế trở thành điểm sáng” mới phát hành. 

Kinh tế Việt Nam đã vượt lên xu hướng giảm của khu vực, với mức tăng trưởng GDP 7,02% trong năm 2019. Với năm 2020, các chuyên gia của VNDS kỳ vọng, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay. Đây là tốc độ tăng trưởng lành mạnh trong bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu đầy thách thức và bất ổn. 

Thương chiến Mỹ - Trung, các đoàn áp thuế của Mỹ vào hàng hóa xuất đi từ Trung Quốc, đã kéo sự dịch chuyển của các nhà máy sản xuất ra ngoài Trung Quốc. Việt Nam được đánh giá là điểm đến yêu thích tiếp theo vì nhiều lý do: việc bảo hộ chuyển giao công nghệ của Việt Nam không bắt buộc đối với các nhà đầu tư, chi phí thuê nhân công tại Việt Nam còn rẻ. Việt Nam tiếp tục thu hút dòng vốn FDI vào Việt Nam với các hiệp định FTA, đặc biệt là FTA giữa Việt Nam và EU.

Với sự phát triển của nền công nghiệp Việt Nam và nền công nghiệp phụ trợ ở 4 lĩnh vực gồm cơ khí, điện và điện tử, nhựa và cao su, vật liệu, nhiều cụm công nghiệp lớn đã được thành lập trên toàn quốc. Sự phát triển của các cụm công nghiệp đã thúc đẩy nhu cầu về nhà xưởng xây sẵn và nhà kho do: Quỹ đất KCN dần khan hiếm; mang lại hiệu quả về thời gian và chi phí cho các nhà đầu tư; tối đa hóa việc sử dụng tài nguyên phát triển; sự bền vững trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo thống kê của VNDS, nhà xưởng xây sẵn và nhà kho ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao về diện tích nguồn cung trong giai đoạn 2017 - 2019, với mức tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 16,9% ở khu vực phía Bắc và 13,3% ở khu vực phía Nam. Tổng diện tích nguồn cung nhà xưởng xây sẵn và nhà kho trong năm 2019 đạt gần 3,7 triệu m2, tăng tới 25,2% ở khu vực phía Bắc và 18,9% ở khu vực phía Nam.

Tỉnh nào sẽ trở thành điểm sáng?

Theo báo cáo của CBRE, các KCN ở các tỉnh xa vùng kinh tế, như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thái Bình, Quảng Ninh ở phía Bắc và Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu ở phía Nam sẽ có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Các KCN trên sẽ phát triển nhờ vào quỹ đất dồi dào tại các tỉnh này với tỷ lệ lấp đầy năm 2019 chỉ 76% ở miền Bắc và 58% ở miền Nam, thấp hơn so với tỷ lệ bình quân 91% ở miền Bắc và 83% ở miền Nam ở các tỉnh thuộc vùng kinh tế; đồng thời, giá thuê đất ở các tỉnh xa vùng kinh tế chỉ khoảng 50 - 150 USD/m2 /kỳ thuê, thấp hơn so với mức giá 60 -300 USD/m2 /kỳ thuê ở các tỉnh thuộc vùng kinh tế.

Theo các chuyên gia của VNDS, các tỉnh xa vùng kinh tế, có quỹ đất lớn, giá cho thuê đất thấp, cơ sở hạ tầng tốt để kết nối với các tỉnh thuộc vùng kinh tế, kết nối với cảng và đường cao tốc có thể đạt được sự tăng trưởng mạnh hơn về giá và diện tích cho thuê vào năm 2020 so với các tỉnh khác.

Báo cáo của VNDS cho rằng, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với tỷ lệ lấp đầy ở mức 73% và giá cho thuê KCN thấp nhất tại miền Nam (với mức giá 58 USD/m2/kỳ thuê tại thời điểm cuối tháng 6 năm 2019) sẽ trở thành điểm sáng về bất động sản KCN trong giai đoạn 2020-2021, nhờ vào hệ thống cao tốc và cụm cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải.

Ở khu vực miền Bắc, VNDS tin rằng, đất KCN ở Hải Dương và Bắc Giang với cơ sở hạ tầng tốt về đường cao tốc, cụ thể là đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn và Hải Dương - Quảng Ninh và có thể kết nối với cụm cảng Hải Phòng, cũng sẽ đạt được tăng trưởng tốt về giá và diện tích đất KCN cho thuê trong năm 2020.


CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG SONG LINH

- Điện thoại PKD dự án: 0909076246 - Email: lienhe@chinh.com.vn

- Văn phòng: Tòa nhà TPP, 141 Nguyễn Đình Chiểu, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

- Nhà máy: 145 đường Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh

Đối tác

Back to top